Thermal resistor

Địa điểm: Trung tâm Nano và Năng lượng, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Tóm tắt chủ đề: Màng mỏng VOx đã được biết và sử dụng rộng rãi trên thế giới trong việc chế tạo các cảm biến hồng ngoại trong vùng bức xạ nhiệt. Một trong số các linh kiện ứng dụng tiêu biểu của màng mỏng VOx là nhiệt điện trở. Tại Việt Nam, vật liệu VOx ít được biết đến và nghiên cứu do đó chủ đề này là một trong số các chủ đề khá mới tại. Thực tập sinh sẽ được yêu cầu nghiên cứu tài liệu về các điều kiện đồng phún xạ màng mỏng VOx từ hai loại bia có sẵn là V2O5 và V. Bước tiếp theo thực tập sinh sẽ chế tạo màng mỏng VOx bằng phương pháp đồng phún xạ, nghiên cứu tính chất dẫn điện và tính chất quang học và tính chất cấu trúc của màng mỏng thu được. Thực tập sinh cũng được yêu cầu phải tìm ra công thức phún xạ cho ra màng mỏng VOx tối ưu, có khả năng hấp thụ tốt sóng hồng ngoại tròng vùng 8 – 12um đồng thời có hệ số nhiệt điện trở cao trong điều kiện nhiệt độ phòng. Tiếp theo thực tập sinh có thể nghiên cứu chế tạo màng chống phản xạ hồng ngoại phủ trực tiếp lên trên màng mỏng VOx tối ưu nhằm nâng cao khả năng hấp thụ hồng ngoại của màng VOx. Cuối cùng màng mỏng VOx sẽ được ứng dụng trong các vi cảm biến hồng ngoại mà nhóm nghiên cứu đang thực hiện.

Liên lạc: TS. Nguyễn Trần Thuật, 0985516980, nguyentranthuat at hus.edu.vn